Có phải thu lợi quá 30 triệu đồng từ cho vay nặng lãi sẽ bị đi tù?

vay_lai

Anh trai tôi vay 200 triệu đồng và một tháng phải trả lãi 15 triệu đồng. (Nguyễn Trung Chí)

Tuần trước, anh tôi bị chủ nợ khống chế để gây sức ép yêu cầu gia đình thanh toán tiền. Cả nhà tôi hiện rất lo sợ và muốn báo công an nhờ can thiệp.

Tôi muốn hỏi, công an có giải quyết những việc như thế này không?


Trả lời:
Bộ luật Dân sự 2015 quy định lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Theo thông tin cung cấp, anh bạn vay 200 triệu và phải trả lãi đến 15 triệu/tháng, như vậy mức lãi suất đã vượt quá nhiều lần theo quy định của pháp luật hiện hành. Trong trường hợp đó, nếu xảy ra tranh chấp, gia đình bạn có đủ bằng chứng chứng minh trường hợp bạn vay tiền của người kia là vay nặng lãi thì gia đình bạn sẽ chỉ phải trả số tiền gốc cùng với số tiền lãi tính theo lãi suất của Ngân hàng Nhà nước.

Về hình thức xử lý của tội cho vay nặng lãi, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo điểm d khoản 3 điều 11 Nghị định số 167/2013 ngày 12/11/2013, hành vi “cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay” có thể bị phạt tiền 5-15 triệu đồng.

Ngoài ra, hành vi của những người cho anh bạn vay tiền còn có thể bị truy tố tội cho vay nặng lãi theo quy định của Bộ luật Hình sự theo điều 201 – tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền 50-200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính 100-200 triệu đồng đến một tỷ đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 30-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Ngoài ra, hành vi bắt, giữ người để ép phải trả tiền còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật quy định tại Điều 157 BLHS hoặc tội Cưỡng đoạt tài sản quy định tại điều 170 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo Vnexpress.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top