Ông Trump ký sắc lệnh thuế thép – nhôm với thay đổi bất ngờ

Tổng thống Donald Trump sẽ ký tuyên bố đánh thuế nhôm và thép vào ngày 8-3. 

Tổng thống Donald Trump hôm 8-3 đã ký các sắc lệnh đánh thuế thép, nhôm nhập khẩu, nhưng một số đồng minh của Mỹ sẽ được nằm trong danh sách ngoại lệ.

Theo lời một quan chức cấp cao, mức thuế mới, bắt đầu vào 15 ngày sau, sẽ không áp dụng cho thép, nhôm nhập khẩu từ Canada và Mexico để các quan chức Mỹ xem xét một thỏa thuận Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới.

Các nước khác có “quan hệ an ninh” với Mỹ có thể được xem xét để được miễn thuế bằng cách tổ chức các cuộc đối thoại với Washington về “những biện pháp thay thế” để giải quyết mối đe dọa từ sản phẩm của họ đối với an ninh quốc gia, quan chức trên nói thêm.

Kế hoạch này cho thấy sự thay đổi đáng kể từ ý định ban đầu của Tổng thống Trump. Trước đó, ông dự định áp dụng thuế thép, nhôm với mọi quốc gia. Việc miễn trừ ban đầu đối với Canada và Mexico sẽ không có thời hạn nhưng chỉ kéo dài đến khi nào chính quyền đánh giá triển vọng tái đàm phán NAFTA.

Tổng thống Donald Trump sẽ ký tuyên bố đánh thuế nhôm và thép vào ngày 8-3.

Đối với các nước không được miễn trừ, thép nhập khẩu sẽ bị đánh thuế 25% và nhôm là 10%. Nếu Mexico và Canada nhận được quyền miễn trừ dài hạn, mức thuế nhập khẩu của các nước khác có thể phải tăng lên hơn 25%, quan chức cao cấp nói thêm.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ chính thức thông báo sắc lệnh trên trong một sự kiện ở Nhà Trắng. “Tôi có quyền tăng hoặc giảm mức thuế tùy nước. Tôi cũng có thể thêm vào hay loại bỏ các quốc gia trong danh sách giảm thuế. Tôi chỉ muốn có sự công bằng vì chúng ta đã không nhận được điều đó từ các nước khác” – ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cho rằng việc đánh thuế là hành động cần thiết để bảo vệ 2 ngành công nghiệp nhôm và thép được xem là “xương sống của đất nước”. “Chúng ta sẽ vừa công bằng, linh hoạt, vừa bảo vệ người lao động Mỹ giống như lời tôi đã nói trong chiến dịch” – ông Trump bổ sung.

Theo NDTV/Người lao động.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Scroll to Top